Tư vấn: 0243 555 1887

 

Được viết: Thứ bảy, 14-02-2015

Ngày tết nhu cầu về các loại thực phẩm tươi sống gia tăng, không ít cơ sở kinh doanh thủy, hải sản tiến hành bơm tạp chất, bột, nước và hóa chất vào tôm, gà vịt, giò chả đông lạnh nhằm bán để kiếm lời.

Vừa qua, lực lượng chức năng liên tục phát hiện cơ sở kinh doanh thủy, hải sản tiến hành bơm bột và tạp chất vào tôm đông lạnh tại cơ sở kinh doanh thủy sản số 28, ngách 2, tổ 68 phường Tương Mai – Quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Tôm đã được bơm hóa chất

Tại cơ sở này các nhân viên dùng bột agar hay còn gọi là bột rau câu bơm vào tôm nhằm tăng trọng lượng để bán ra thị trường kiếm lợi. Tuy nhiên nếu chúng ta ăn phải lượng lớn các bột này sẽ không tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ đường ruột, gan và thận.

Theo các lực lượng chức năng bất kể loại thực phẩm nào bị bơm tạp chất đều bị nhiễm khuẩn rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu ăn phải sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa, phát ban và nặng hơn do có thể dẫn đến tử vong.

Vì thế, khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất, người dùng nên tránh không chọn. Mang của tôm bơm tạp chất thường cứng, phồng căng trong khi mang của tôm thật thường mềm, phẳng. Khi bơm thạch vào, con tôm sẽ có 2 lớp, đó là lớp thịt và lớp rau câu, vì vậy, người ăn nên cẩn trọng bóc mang hoặc vỏ ra. Tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.

Gà, vịt béo mộng vì bơm nước và hóa chất

 

Vì lợi nhuận kinh doanh nên chủ một cửa hàng kinh doanh không ngại phù phép bơm nước hoặc hóa chất vào các loại gà đông lạnh để tuồn ra thị trường thu lại nhuận. Đây cũng là mối nguy hiểm tiềm ẩn tới sức khỏe.

Bình thường, gà được tẩm hóa chất để bảo quản mới giữ được lâu, nếu không sẽ bị hư hỏng. Tuy nhiên, những hóa chất đó là những chất rất độc hại, có thể là formanyl và formandehyt - những chất không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Nếu sử dụng những loại  gà có hóa chất rất dễ có nguy cơ đối với sức khỏe.

Còn nếu gà hay vịt bơm vào những loại nước bẩn có thể đưa những vi trùng, vi khuẩn, thậm chí có những loại trứng của giun sán thông qua nước vào gà. Người tiêu dùng ăn phải những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, có thể bị ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Đặc biệt, hóa chất này khi ngấm vào trong cơ thể với lượng lớn có thể gây biến đổi tế bào, dẫn đến ung thư, suy thận, suy gan.

Nhận biết gà bơm nước hoặc hóa chất: gà thường mập mạp, đều, không có nếp nhăn của da, dùng tay ấn vào thân thấy mềm, bùng nhùng. Do vậy, khi mua, người tiêu dùng nên chọn gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có màu sắc gì lạ như đốm đỏ, đốm màu xanh, màu vàng, sờ vào gà không thấy bị nhớt.

Theo Kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, Polyphosphate là phụ gia dùng trong bảo quản và chế biến thực phẩm giúp giữ nước tốt dưới dạng liên kết, được sử dụng trong ngành thủy sản đông lạnh nhằm giảm thất thoát khối lượng. Trong quá trình chế biến giò chả, ... polyphosphate được sử dụng giúp tăng khả năng nhũ hóa, tạo gel kết dính, tạo độ giòn dai không giống hàn the. Tuy nhiên lạm dụng chất phụ gia này thì không đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các  bà nội chợ nên chú ý lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Theo afamily

 

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Chuyên gia tư vấn

Video

  • tpToUlRl4Cc Vấn đề chung của người bị mề đay
  • on4nAe5v5EA Giải pháp cho bệnh mề đay, mẩn ngứa tái phát
  • wMB3z4DOrCs Điều trị mề đay mẩn ngứa tận gốc
  • hOuDYdy27W0 Hỗ trợ điều trị mề đay
  • on4nAe5v5EA Giải pháp cho bệnh mề đay, mẩn ngứa tái phát