Tư vấn: 0243 555 1887

 

Được viết: Thứ tư, 10-12-2014

Cỏ nhọ nồi hay còn có tên gọi khác là cỏ mực hay bạch hoa thảo, hạn liên thảo, thủy hạn liên thuộc họ cúc. Theo Đông Y, cỏ nhọ nồi có vị chua, ngọt, tính hàn và không độc. 

Trong cây nhọ nồi chứa alcaloid: nicotin, ecliptin và coumarin lacton là wedelolacton có tác dụng cầm máu, lương huyết, bổ thận, ích âm thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, chảy máu cam, sốt cao, nổi mề đay...

Nhọ nồi là dạng cây thuốc nam rất thông dụng và mọc hoang ở nhiều nơi. Hiện nay cây dược này đang được nghiên cứu và khả năng bảo vệ gan, tăng cường miễn dịch, tiêu viêm diệt khuẩn trừ độc.

Tại Trung đông và Trung Quốc nhọ nồi được sử dụng để làm đen tóc và trị gan, phù trướng lá lách: Sưng gan, vàng da và làm thuốc bổ tổng quát. Cây cũng được dùng để trị ho, chữa chảy máu mũi, miệng, ăn khó tiêu, chữa đau răng, đau lưng, giúp lành vết thương.

Cây nhọ nồi sống một hay nhiều năm, mọc đứng hay mọc bò, cao 30-40cm. Thân cây có màu lục hoặc đỏ tía, phình lên ở những mấu, có lông cứng. Lá mọc đối, gần như không cuống, lá có lông. Hoa hình đầu, màu trắng, mọc ở kẽ lá hoặc ngọn thân, gồm hoa cái ở ngoài và hoa lưỡng tính ở giữa. Nhọ nồi được thu hái quanh năm và có thể dùng được cả cây, có thể dùng tươi hoặc sấy khô.

Bài thuốc từ cỏ nhọ nồi với bệnh mề đay:

Nhọ nồi, rau diếp cá, lá xương sông, lá huyết dụ, lá khế, lá dưa chuột, lá nhài giã nát, cho nước vào rồi vắt lấy nước uống. Bã còn lại dùng để xoa, đắp vào chỗ sưng. Nhọ nồi không gây giãn mạch, không hạ huyết áp, nhưng có thể gây sẩy thai, phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng.

Mề đay là căn bệnh có đặc tính hay tái phát. Để điều trị bệnh dứt điểm cần có 1 lộ trình lâu dài  và thích hợp tốt nhất nên đi khám da liễu và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

 

 

Thêm bình luận

Mã an ninh Làm mới

Chuyên gia tư vấn

Video

  • tpToUlRl4Cc Vấn đề chung của người bị mề đay
  • on4nAe5v5EA Giải pháp cho bệnh mề đay, mẩn ngứa tái phát
  • wMB3z4DOrCs Điều trị mề đay mẩn ngứa tận gốc
  • hOuDYdy27W0 Hỗ trợ điều trị mề đay
  • on4nAe5v5EA Giải pháp cho bệnh mề đay, mẩn ngứa tái phát